Mô hình, mô phỏng và thiết kế xe máy điện lai sử dụng động cơ In-hub - Trần Anh Hải; Hồ Đắc Lộc; Huỳnh Châu Duy; Nguyễn Tiến Phát; Nguyễn Đình Phương (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Bài báo này nghiên cứu mô hình, mô phỏng và thiết kế xe máy điện lai sử dụng động cơ In-hub thông qua việc kết hợp nhiên liệu xăng và năng lượng điện để tối ưu hóa hiệu suất vận hành. Mục tiêu là phát triển mô hình lai giữa động cơ xăng và điện, nhằm tiết kiệm năng lượng và gia tăng quãng đường di chuyển. Động cơ In-hub, được lắp đặt trực tiếp vào bánh xe, đang trở thành xu hướng trong ngành công nghiệp xe máy và xe đạp. Thiết kế này giúp giảm trọng lượng tổng thể, tối ưu không gian lưu trữ và cải thiện khả năng vận hành. Các kết quả mô phỏng đạt được bằng phần mềm Simulink/Matlab và thực nghiệm của nghiên cứu được áp dụng trên xe máy Honda Wave Blade 110 cho thấy, sự kết hợp giữa động cơ xăng và điện đảm bảo độ tin cậy cho quãng đường di chuyển liên tục.