Nghiên cứu ảnh hưởng của thấm nitơ plasma đến tổ chức tế vi và độ cứng của thép không gỉ 304 - Hoàng Anh Tuấn; Vũ Anh Tuấn; Hoàng Anh Tuấn (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Trong nghiên cứu này, mẫu thép không gỉ 304 được thấm nitơ plasma ở nhiệt độ 530oC trong thời gian 4,5h. Mẫu sau thấm được tiến hành quan sát tổ chức, đo độ cứng tế vi. Kết quả cho thấy, bề mặt mẫu có độ cứng cao (756HV) và độ cứng có xu hướng giảm dần từ ngoài vào lõi (360HV) với chiều sâu lớp nitrit là khoảng 10μm và chiều sâu lớp thấm đạt được khoảng 30μm. Đường phân bố độ cứng cho thấy, sự đồng đều từ lớp bề mặt vào trong lõi của thép sau thấm. Phân tích về tổ chức tế vi cho thấy, chất lượng lớp thấm đồng đều trên bề mặt mẫu thép không gỉ 304. Ngoài ra, tổ chức tế vi sau thấm xuất hiện lớp sẫm màu phân bố đều trên bề mặt của thép, đây chính là lớp nitrit của Cr và Fe với mật độ sít chặt cao và đồng đều trên tiết diện, do đó làm cho thép có độ cứng cao, dẫn đến tăng khả năng chống mài mòn.