ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ CHIẾT ĐẾN HÀM LƯỢNG VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA IN VITRO CỦA POLYSACCHARIDE TỪ CÂY DÂY CỨT QUẠ -Gymnopetalum cochinchinense - Lan Huong Hoang Thi; Thi Van Thi Tran; Son Le Lam; Chien Nguyen Chinh; Thuy Van Do Thi; Minh Tran Thanh; Thang Nguyen Viet; Minh Tran Nhat; Thu Phuong Nguyen Thi; Nhu Nguyen Thi; Hong Hanh Nguyen Thi; Le Trung Hieu (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Ảnh hưởng của nhiệt độ chiết đến khả năng chống oxy hóa in vitro của polysaccharide từ cây Dây cứt quạ đã được khảo sát. Kết quả cho thấy ở nhiệt độ chiết 80°C thì hoạt tính chống oxy hóa của polysaccharide là cao nhất. Tổng hàm lượng chất chống oxy hoá là 0,2726 ± 0,0003 mg GA/g hoặc 0,1776 ± 0,0001 mg AS/g. Ngài ra, các giá trị IC50 trong các mô hình bắt gốc tự do DPPH và ABTS của polysaccharide trong mẫu PS-W-T80 lần lượt là 0,83 và 3,30 mg/mL. Phân tích quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier cho thấy polysaccharide của mẫu PS-W-T80 có các đỉnh hấp thụ đặc trưng thường thấy trong các cấu trúc polysaccharide. Khối lượng phân tử trung bình của polysaccharide được chiết xuất là khoảng 5,56 × 104 Da. Những kết quả này cho thấy polysaccharide của mẫu PS-W-T80 từ cây Dây cứt quạ là một tác nhân chống oxy hóa tiềm năng.