Phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo nhằm dự báo năng lượng tiêu thụ của tòa nhà tại thành phố Đà Nẵng - Ngô Ngọc Tri; Phạm Anh Đức; Mai Anh Đức (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Công nghệ BIM đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng xây dựng. Dữ liệu tích lũy cộng dồn trong các dự án có sử dụng BIM tạo ra một cơ hội trong quá trình vận hành công trình. Trong một lĩnh vực khác, trí tuệ nhân tạo (AI) được chứng minh là một các tiếp cận mới để phát hiện tri thức từ dữ liệu. Quản lý hiệu quả năng lượng tiêu thụ trong các tòa nhà là mối quan tâm của nhà quản lý vận hành, người sử dụng. Nghiên cứu này đề xuất mô hình AI nhằm dự báo năng lượng tiêu thụ trong công trình. Các bộ dữ liệu năng lượng của các tòa nhà tại Đà Nẵng được sử dụng để phát triển mô hình AI. Kết quả cho thấy, mô hình rừng ngẫu nhiên (RF) đạt được kết quả dự báo tốt hơn các mô hình mạng lưới thần kinh nhân tạo ANNs và mô hình véc tơ hồi quy hỗ trợ SVR. Dự báo chính xác năng lượng tiêu thụ trong công trình có ý nghĩa quan trọng trong hỗ trợ các quyết định đầu tư sửa chữa, cải tạo công trình.