Ứng dụng phương pháp LMDI trong phân tích sự thay đổi tiêu dùng năng lượng ở ASEAN - Nguyễn Thị Phương Thảo; Nguyễn Quỳnh Nga; Nguyễn Trà Giang; Nguyễn Anh Tuấn; Phạm Quang Tín (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Bài viết phân tích sự thay đổi về giá trị tuyệt đối trong tiêu dùng năng lượng của ASEAN trong giai đoạn 2015-2021. Bài viết cũng đi sâu vào lý giải các nguyên nhân tạo ra sự thay đổi trên bằng việc sử dụng kỹ thuật phân tách phân rã chỉ số LMDI. Kỹ thuật phân tách giải thích sự thay đổi bằng ba hiệu ứng: hiệu ứng hoạt động, hiệu ứng cấu trúc và hiệu ứng cường độ. Kết quả cho thấy, mức tăng tiêu dùng năng lượng của các quốc gia ASEAN trong giai đoạn 2015-2021 cao hơn gần sáu lần so với giai đoạn 2018-2021. Sự tăng mạnh mẽ tiêu dùng năng lượng ở giai đoạn 2015-2018 là so sự bùng nổ hiệu ứng hoạt động của các quốc gia và sự giảm sút tiêu dùng năng lượng ở giai đoạn sau do ảnh hưởng rất lớn của hiệu ứng cường đô. Hiệu ứng cấu trúc của các quốc gia ASEAN làm tăng tiêu dùng năng lượng nhưng không đáng kể trong cả hai giai đoạn.