Biểu tượng văn hoá Korea trong Truyện Xuân Hương - Dinh Le Minh Thong (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Truyện Xuân Hương là cuốn tiểu thuyết trứ danh của văn học Korea, vào thời Joseon (~XVIII). Tác phẩm là sáng tạo tập thể (phụ nữ), được viết bằng chữ Hangul, là sự kết tinh tư tưởng của con người bản địa. Vì thế, tự thân nó đã là một biểu tượng của văn hoá quốc gia. Cho đến nay, các hình ảnh/hình tượng trong truyện được đất nước Korea ngợi ca và thừa nhận là di sản văn hoá, bằng sự gợi lại dưới nhiều hình thức biểu đạt khác nhau. Bài viết đi vào phân tích các hình ảnh/ hình tượng được ký ức văn hoá cổ xưa bồi đắp trở thành các biểu tượng văn hoá Korea như hình mẫu người phụ nữ, không gian chứa đựng trầm tích thời đại, nếp sống trong sinh hoạt - tín ngưỡng như một mẫu thực hành. Qua đó, tác giả muốn làm rõ hai chức năng lớn của các biểu tượng văn hoá ấy là việc định hình bản sắc văn hoá dân tộc và sự trở thành thước đo định giá cho nhận thức của thời đương đại về phẩm giá con người.