Tác động của tăng trưởng kinh tế lên năng lực vốn kinh doanh của doanh nghiệp Vùng Kinh tế Trọng điểm miền Trung - Bùi Phan Nhã Khanh (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của tăng trưởng kinh tế lên năng lực vốn kinh doanh của doanh nghiệp tại Vùng Kinh tế Trọng điểm miền Trung. Sử dụng các mô hình hồi quy định lượng (QR) và mô hình phân phối trễ tự hồi quy (ARDL), nghiên cứu xem xét tác động của các yếu tố kinh tế không chỉ ở mức trung bình mà còn ở các phân vị khác nhau, đồng thời phân tích cả tác động ngắn hạn và dài hạn. Kết quả cho thấy, tăng trưởng kinh tế có tác động tích cực mạnh mẽ, đặc biệt ở các phân vị trung bình thấp và trong dài hạn. Vốn con người và trình độ kỹ thuật cũng có ảnh hưởng tích cực, trong khi môi trường kinh doanh (PCI) có tác động tiêu cực. Nghiên cứu đề xuất các chính sách nhằm duy trì tăng trưởng, nâng cao chất lượng nhân lực, cải thiện môi trường kinh doanh và khuyến khích đầu tư vào công nghệ để tăng cường năng lực vốn kinh doanh của doanh nghiệp.