SỬ DỤNG HPLC ĐỂ PHÂN LẬP VÀ ĐỊNH LƯỢNG HỢP CHẤT SAPONIN CHÍNH GINSENOSIDE RE TRONG RỄ TÓC CỦA CÂY SÂM VIỆT NAM NUÔI CẤY - Tuan Vu Van; Thuy Trang Le; Ngan Le Thi; Thu Huong Nguyen Thi; My Lan Nguyen Thi; Anh Tuyet Trinh Thi; Quynh Truc Nguyen Thi; Thanh Tung Pham Ha; Huu Tung Nguyen; Mai Luong Khuat Thi; Hung Linh Le; Hieu Nguyen Ngoc (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Từ cao chiết ethanol 80% của mẫu rễ tóc cây Sâm Việt Nam nuôi cấy, hợp chất saponin với khung dammaran đã được phân lập bằng phương pháp sắc ký cột. Hợp chất này được xác định là ginsenoside Re (1) dựa trên các phương pháp phổ bao gồm cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) và phổ khối (MS), kết hợp so sánh với dữ liệu phổ thực nghiệm đã công bố. Phương pháp định lượng ginsenoside Re trong mẫu rễ tóc cây Sâm Việt Nam nuôi cấy bằng phương pháp HPLC-UV đã được xây dựng và thẩm định theo hướng dẫn của ICH (theo các tiêu chí về độ đúng, độ lặp lại, độ tuyến tính và độ chọn lọc). Quá trình định lượng được thực hiện trên cột pha đảo C18 Shimadzu Shim-pack GIST (4,6 × 250 mm; 5 µm); hệ dung môi được sử dụng là gradient hỗn hợp acetonitril – nước; tốc độ dòng là 1 mL/phút; bước sóng phát hiện UV λ = 196 nm. Đây là nghiên cứu đầu tiên về phân lập và định lượng ginsenoside Re trong mẫu rễ tóc cây Sâm Việt Nam nuôi cấy.