Chiến lược điều khiển hệ thống điện mặt trời mái nhà kết hợp với ắc quy theo hướng tự sản tự tiêu - Ma Thị Thương Huyền; Vũ Hoàng Giang (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Để hạn chế ảnh hưởng do tính chất bất định của các nguồn năng lượng tái tạo tới quá trình vận hành an toàn và ổn định của lưới điện, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng cho hộ tiêu thụ, sử dụng hệ thống lưu trữ năng lượng là giải pháp đang được nhiều quốc gia quan tâm và thực hiện. Bài báo trình bày chiển lược quản lý và điều khiển vận hành phóng, nạp của hệ thống lưu trữ kiểu ắc quy trên cơ sở đảm bảo nhu cầu của phụ tải cho một hộ tiêu thụ có lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Thuật toán điều khiển thực hiện nạp cho ắc quy vào những thời điểm công suất của nguồn điện mặt trời dư thừa và giờ thấp điểm, cho ắc quy phóng điện vào giờ cao điểm nhằm giảm chi phí tiền điện cho hộ tiêu thụ và san bằng đồ thị phụ tải. Kết quả mô phỏng cho thấy, chi phí tiền điện của hộ tiêu thụ đã được giảm đáng kể xác nhận tính hiệu quả của thuật toán đề xuất.