Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm in vitro của dịch chiết ngoại bào vi khuẩn nội sinh phân lập từ cây mảnh cộng (Clinacanthus nutans) - Lý Khôi Nguyên; Trần Chí Linh; Đái Thị Xuân Trang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Mục tiêu nghiên cứu là phân lập vi khuẩn nội sinh (VKNS) có khả năng sinh tổng hợp các hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm ở cây Mảnh Cộng (Clinacanthus nutans). Hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết ngoại bào (DCNB) từ VKNS được đánh giá qua hàm lượng polyphenol, flavonoid tổng số, khả năng trung hòa gốc tự do DPPH, khả năng chống oxy hóa tổng số và năng lực khử. Khả năng kháng viêm được xác định qua ức chế sự biến tính của albumin huyết thanh bò. Kết quả đã phân lập được 24 dòng VKNS có khả năng sinh tổng hợp các hợp chất polyphenol ngoại bào, chống oxy hóa và kháng viêm. Hàm lượng TPC từ 94,32 đến 2284,44 mg GAE/mL DCNB, TFC từ 5,35 đến 99,69 mg QE/mL DCNB. Khả năng chống oxy hóa bởi phương pháp DPPH, RP và TAC từ 0,13 đến 1067,36 mg vitamin C tương đương/mL DCNB. Hàm lượng chất kháng viêm từ 0,32 đến 0,46 mg diclofenac tương đương/mL DCNB. Ba dòng VKNS có hoạt tính cao đồng đều ở các chỉ tiêu khảo sát là Bacillus sp. CN-R1, Enterobacter sp. CN-R15 và Enterobacter sp. CN-L7.