Biến thể của cô đơn (Yang Phan) - thảm kịch của loài người trong kỷ nguyên hậu nhân - Tran Thi Anh Nguyet; Nguyen Dang Gia Hy; Nguyen Thi Thao Nguyen (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Khi gia tốc công nghệ ngày càng tăng và xâm chiếm mọi ngóc ngách của đời sống, phê bình hậu nhân thể hiện nỗi âu lo và chất vấn cách con người phụ thuộc vào công nghệ. Biến thể của cô đơn (Yang Phan) là tác phẩm văn học giả tưởng khắc họa thảm kịch của loài người trong kỷ nguyên hậu nhân, khi con người bị những cỗ máy kiểm soát. Tiếp cận từ lý thuyết phê bình hậu nhân, bài viết này xem xét cách công nghệ ảnh hưởng đến sự tồn tại của con người trong bối cảnh Việt Nam đương đại. Nghiên cứu này tập trung khai thác bi kịch của loài người thông qua việc phân tích các phương diện nổi bật trong tác phẩm như: sự phá vỡ cấu trúc nhân tính, thiết lập không gian nghệ thuật mang tính chất “phản địa đàng” và soi chiếu vị thế con người với tư cách một kẻ Khác. Bài báo phân tích ý nghĩa hiện sinh của tồn tại người trong kỉ nguyên hậu nhân. Từ đó, chúng tôi chỉ ra đóng góp của Yang Phan đối với văn học viễn tưởng Việt Nam.