Nghiên cứu các đặc tính của vi khuẩn endophytic thuộc loài Pseudomonas sp. được phân lập từ sâm Ngọc Linh Panax vietnamensis - Hồ Lê Hân; Trần Thị Ngọc Thư (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Sâm Ngọc Linh (P.vietnamensis)- thảo dược quý ở Việt Nam và có chứa những chất hoạt tính sinh học. Một số loài vi khuẩn endophytic trên loài thực vật này cũng ảnh hưởng đến sâm. Trong đó, chủng Bacillus và Pseudomonas là các vi khuẩn endophytic chủ yếu trong quá trình phân lập Pseudomonas sp.HS6-2 được phân lập và tiến hành khảo sát một số đặc tính có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và chất lượng của sâm Ngọc Linh. Kết quả chỉ ra vi khuẩn được phân lập nhạy cảm với các loại kháng sinh Cefadroxil, Tetraciline, Ampicilin, Amoxicillin, Cefpodoxim ở nồng độ 25 và 50 mg/ml, nhưng khi nồng độ kháng sinh này chạy đến 1000 mg/ml thì khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn bị biến mất. Một khả năng đặc biệt của vi khuẩn là sản xuất acid indole-3-acetic với nồng độ khá cao 116,74 ± 5,0 mg/ml khi khảo sát với nhiều nồng độ tryptophan có trong môi trường nuôi cấy.