Thiết kế và chế tạo tay gắp mềm truyền động bằng khí nén ứng dụng trong robot làm cơm hộp - Lê Hoài Nam (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Bài báo này trình bày về việc thiết kế và chế tạo tay gắp mềm từ vật liệu siêu đàn hồi và được truyền động bằng khí nén ứng dụng trong hệ thống robot làm cơm hộp. Các ngón tay gắp mềm này được thiết kế dựa trên các nghiên cứu về thông số vật liệu cũng như hình thái học. Sau đó, các mẫu thiết kế được mô phỏng bằng phương pháp phần tử hữu hạn trên phần mềm Abaqus để dự đoán ứng xử hoạt động của tay gắp thực tế. Cuối cùng, các mẫu thiết kế được chế tạo bằng phương pháp đúc khuôn và in 3D, trải qua 5 phiên bản và được thử nghiệm để đánh giá khả năng đáp ứng với yêu cầu đặt ra từ doanh nghiệp là có thể gắp được các loại thức ăn khác nhau mà không làm rơi vãi hay làm hư hỏng chúng.