Phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn có tiềm năng phân hủy nhựa polystyrene (PS) từ đất bãi rác trên địa bàn thành phố Cần Thơ - Huỳnh Ngọc Thanh Tâm; Nguyễn Nguyễn Văn Khởi; Đinh Đinh Ngọc Bích; Lê Lê Trần Y Khoa; Dương Dương Thanh Nhựt Lâm; Trần Trần Thị Thu Trang; Huỳnh Huỳnh Yến Nhi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Polystyrene (PS) là loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến với những đặc tính tiện lợi và giá thành rẻ. Tuy nhiên, lượng rác thải từ loại nhựa này đang ngày càng gia tăng ở mức đáng báo động và gây ra những tác hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Nghiên cứu này nhằm mục đích phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng phân hủy nhựa PS trong điều kiện phòng thí nghiệm. Nghiên cứu cho thấy, 15 chủng vi khuẩn phân lập có thể tồn tại trong môi trường Basal salt medium có bổ sung 0,1% bột nhựa polystyrene. Hai chủng CT26 và CT10 chỉ phát triển sinh khối mạnh tại vị trí có đặt tấm nhựa polystyrene trên môi trường thạch. Đồng thời, hai chủng vi khuẩn này có khả năng làm giảm khối lượng bột nhựa lần lượt là 42,12% và 34,08% sau 28 ngày nuôi cấy trong môi trường lỏng. Kết quả giải trình tự gene 16S rRNA cho thấy hai chủng CT26 và CT10 được xác định lần lượt là Cronobacter sakazakii và Pseudomonas aeruginosa với độ tương đồng đạt lần lượt là 99,85% và 100%.