Nghiên cứu đáp ứng quá độ về góc quay của một càng khi ứng dụng điều khiển tự động thủy lực - Trần Minh Đức; Trần Ngọc Hải (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Nghiên cứu này công bố kết quả mô phỏng đáp ứng quá độ về góc quay của một càng khi ứng dụng điều khiển tự động thuỷ lực. Mô hình được xây dựng trên cơ sở lựa chọn và kết nối tương thích giữa bộ điều khiển, van tỷ lệ, xilanh thủy lực, cảm biến đo góc và càng quay. Thiết lập các phương trình vi phân, phương trình Laplace và mối liên hệ giữa chúng. Xây dựng sơ đồ khối và mô phỏng đáp ứng của hệ từ các phương trình trên. Xác định được các bộ thông số của hai phương pháp điều khiển là PID và PID mờ, từ đó có kết quả để so sánh và chọn phương pháp điều khiển tốt nhất cho mô hình thực nghiệm. Kết quả của cả hai bộ điều khiển đều không có độ vượt lố, thời gian đáp ứng nhanh, sai số ở trạng thái xác lập nhỏ, nhỏ hơn yêu cầu về các chỉ tiêu của đáp ứng quá độ. Mô hình nghiên cứu này góp phần bổ sung và làm phong phú thêm về các bài toán của lĩnh vực điều khiển tự động thủy lực.