Xác định các hệ số trong công thức Taylor khi gia công hợp kim nhôm [AlSi5Zn4Cu] sử dụng dao có lớp phủ tin trên máy tiện CNC - Nguyễn Hải Sơn; Trần Doãn Sơn (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Bài báo nghiên cứu xác định các hệ số trong công thức Taylor cơ bản và mở rộng. Thiết kế thực nghiệm, điều kiện cắt với vận tốc cắt V= 300 ÷ 400 (m/phút); bước tiến dao S= 0,1÷ 0,3 (mm/vòng); chiều sâu cắt t= 0,3 ÷ 0,7 (mm). Chọn phương pháp quy hoạch hỗn hợp dạng B, tiến hành 8 thí nghiệm tại nhân, 6 thí nghiệm ở các điểm sao và mỗi thí nghiệm lặp lại 4 lần. Thực nghiệm được thực hiện trên máy tiện CNC MASCUT AC1840, dùng máy SJ-301 để kiểm tra độ bóng. Khi giá trị độ bóng Ra đạt từ 2,5 ÷ 0,63 (μm) dừng thí nghiệm và có giá trị tuổi bền dao T (phút) tương ứng. Kết quả thực nghiệm thể hiện mối quan hệ giữa các yếu tố cắt (S, V, t) đến tuổi bền dao (T). Từ đó, xây dựng các hệ số (n, C) và (n, a, b và Ct) trong công thức Taylor cơ bản và mở rộng.